Xây dựng 24 trạm y tế mô hình điểm hoạt động theo...

Xây dựng 24 trạm y tế mô hình điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình

152
0
SHARE

Người dân đến khám tại trạm y tế xã hội hóa đầu tiên của TPHCM

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, TPHCM có 3 mô hình trạm y tế điểm, tuy nhiên, để triển khai sâu rộng hơn mô hình này, TPHCM đã bổ sung thêm trạm y tế ở các quận huyện, nâng tổng số trạm y tế mô hình điểm lên 25 trạm, trong đó có 1 phòng khám đa khoa DHA thuộc trạm y tế quận 3, là đơn vị xã hội hóa trạm y tế đầu tiên của TPHCM.

Ông Thượng nhấn mạnh, xây dựng các trạm y tế mô hình điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, đảm bảo cơ sở vật chất sạch đẹp, đầy đủ phòng chức năng, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, triển khai tốt hoạt động khám chữa bệnh ban đầu, tạo niềm tin cho người dân đến trạm y tế; quản lý tốt các bệnh không lây và hồ sơ sức khỏe người dân trên địa bàn.

Theo đó, tất cả 24 quận huyện đều có 1 trạm y tế mô hình điểm. Dự kiến mỗi trạm sẽ được đầu tư 1.725 triệu đồng để sửa chữa, đầu tư trang thiết bị, cung ứng thuốc, vật tư y tế, đồng thời Sở Y tế sẽ thực hiện chế độ luân phiên bác sĩ tuyến quận huyện về làm việc tại trạm y tế, đảm bảo ít nhất mỗi trạm y tế có 2 bác sĩ nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của trạm y tế.

Ông Thượng khẳng định: “Không để bác sĩ ở trạm y tế đơn lẻ một mình trong hoạt động khám chữa bệnh” và cho biết, đứng sau bác sĩ ở trạm y tế là sự hỗ trợ liên tục của các bệnh viện quận huyện và bệnh viện tuyến cuối của thành phố như Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Từ Dũ… Trạm y tế mô hình điểm sẽ là trạm y tế một điểm dừng với mục tiêu: Người bệnh không phải lên bệnh viện quận huyện để làm xét nghiệm hay lãnh thuốc.


Theo Sở Y tế TPHCM, một trong những vướng mắc lớn hiện nay của các trạm y tế, bên cạnh nguồn lực bác sĩ chính là không có thuốc và thanh toán bảo hiểm y tế tại chỗ. Sở Y tế sẽ vận dụng các quy định hiện hành và đề xuất cơ chế, chính sách mới nhằm hỗ trợ, khuyến khích trạm y tế phát triển như mở rộng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với hệ thống trạm y tế; phân bổ chỉ tiêu thẻ bảo hiểm y tế ban đầu cho trạm y tế…

Trước thực tế của trạm y tế quận 9 không dùng đến thuốc được cung ứng vì số người đến khám quá ít, BS Phan Thành Phước, Giám đốc Trung tâm Y tế quận 2 đề xuất Sở Y tế nên có một trung tâm điều phối thuốc cho 24 trạm y tế mô hình điểm. Các trạm gửi nhu cầu thuốc về trung tâm, trên cơ sở đó trung tâm đấu thầu và điều phối thuốc cho các trạm theo đúng nhu cầu.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, hiện Sở không còn Trung tâm đấu thầu, điều phối thuốc nên các trạm y tế mô hình điểm sẽ được hướng dẫn thành lập tủ thuốc, quầy thuốc hoặc nhà thuốc tại trạm; hướng dẫn việc lập kế hoạch dự trù danh mục thuốc bảo hiểm y tế; phối hợp giữa trạm y tế – trung tâm y tế – bệnh viện quận huyện trong việc cung ứng và thanh quyết toán thuốc bảo hiểm y tế. Sở Y tế yêu cầu tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc tại các trạm y tế mô hình điểm.

Tại hội nghị, hầu hết các trạm y tế, trung tâm y tế quận huyện đều khẳng định, chỉ cần đủ thuốc và đủ bác sĩ thì chắc chắn người dân sẽ đến với trạm y tế và sẽ triển khai thành công mô hình này. Dự kiến trong tháng 11, các quận huyện sẽ lập xong dự toán, lên kế hoạch triển khai cụ thể mô hình trạm y tế điểm và báo cáo Sở Y tế.

LEAVE A REPLY