Vì sao dùng bia để giải ngộ độc rượu chứa methanol?

Vì sao dùng bia để giải ngộ độc rượu chứa methanol?

156
0
SHARE

 

Bệnh nhân Nhật được chăm sóc tại Bệnh viện

Bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho hay bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật (48 tuổi, trú Triệu Độ, Triệu Phong), đã bình phục và xuất viện.

Ông Nhật nhập viện sáng 25/12 trong tình trạng hôn mê, hết sức nguy kịch. Trước đó, trong tiệc mừng Giáng sinh, ông Nhật cùng một số người uống rượu. Sau đó về nhà, ông cùng 3 người khác xuất hiện các bất thường.

Các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm khí máu, soi đáy mắt, chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc Methanol có trong rượu.

Để cứu sống bệnh nhân, bác sĩ truyền ba lon bia tức gần một lít, vào đường tiêu hóa của bệnh nhân. Mỗi giờ tiếp theo, bệnh nhân được truyền thêm một lon bia. Sau khi truyền tổng cộng 15 lon bia, tức gần 5 lít, bệnh nhân Nhật dần bình phục, tỉnh táo.

Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Phúc – Hải Phòng cũng cho biết bản chất ở đây không phải là bia mà chính là thành phần etylic có trong bia hay rượu sẽ có tác dụng tranh chấp với Metylic – loại rượu không thể uống được.

Bệnh nhân này ngộ độc rượu do uống nhầm rượu Metylic nên trong phác đồ cấp cứu ngoài việc thẩm tách máu người ta dùng chính rượu Etylic (uống được) đưa vào cơ thể để tranh chấp với Metylic đồng thời thẩm tách để loại trừ Metylic ra khỏi cơ thể.

Bác sĩ Phúc cho biết người dân không nên hiểu nhầm là khi uống rượu say thì uống thêm bia để giải rượu. Điều này sẽ làm nặng hơn tình trạng ngộ độc rượu.

Bác sĩ Lương Quốc Chính – Bệnh viện Bạch Mai thì cho biết, trong trường hợp ngộ độc rượu mà các bác sĩ vừa cứu sống, người bệnh bị ngộ độc metylic (một loại rượu công nghiệp cực độc) chứ không phải etylic (một loại rượu được sử dụng làm thực phẩm). Hai loại rượu nay có tác dụng hóa giải lẫn nhau (nói nôm na như thế cho dễ hiểu) cho nên khi cho người bệnh uống etylic (truyền bia vào dạ dày) thì sẽ làm mất tác dụng của metylic có trong cơ thể (máu).

Ngoài ra, để điều trị ngộ độc metylic, các bác sĩ có thể áp dụng các biện pháp điều trị khác như bồi phụ kiềm đường tĩnh mạch và lọc máu cấp cứu. Nếu ngộ độc rượu thực phẩm mà vẫn tiếp tục uống  bia thì người bệnh càng trầm trọng, nhưng nếu ngộ độc metylic cho người bệnh uống rượu, bia thực phẩm thì sẽ có tác dụng giải độc.

Khánh Ngọc

LEAVE A REPLY