Vi phẫu nối gân chân không cần kim khâu

Vi phẫu nối gân chân không cần kim khâu

143
0
SHARE

 

TS Nam chăm sóc cho bệnh nhân

TS. Nguyễn Việt Nam – Chủ nhiệm Khoa chấn thương chi trên và Vi phẫu thuật, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, trường hợp đầu tiên được thực hiện kỹ thuật này là bệnh nhân Nguyễn Hồng Th. (18 tuổi, quê Thanh Hóa) gặp chấn thương nghiêm trọng ở chân sau tai nạn xe. Nếu không điều trị kịp thời thì nguy cơ bệnh nhân không đi lại được là rất cao.

Trước tình trạng của bệnh nhân, TS. Nam cùng các y, bác sĩ trong Khoa Chi chấn thương chi trên và Vi phẫu thuật đã hội chẩn, quyết định phẫu thuật nối gân cho bệnh nhân. Tuy nhiên để phục hồi các gân vùng cổ chân của bệnh nhân, phải cần một phần mềm thật tốt mặt trước khớp cổ chân nên ê kíp phẫu thuật đã chuyển một vạt da cân (vạt da có mạch máu) ở đùi bệnh nhân xuống che phủ mặt trước cổ chân bị thương.


Để đảm bảo cho vạt da cân sống được trên cổ chân, các bác sĩ phải khâu nối mạch máu của vạt da với một mạch máu cẳng chân. Do kích thước của mạch máu rất bé, phẫu thuật khó khăn, ê kíp quyết định sử dụng bộ nối mạch vi phẫu để thực hiện giúp nối các mạch máu nhỏ một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Đặc biệt, khi dùng dụng cụ này sẽ giảm nguy cơ xẹp miệng nối động mạch và tĩnh mạch làm tăng nguy cơ tắc mạch làm chết vạt che phủ.

Theo TS. Nam, nối mạch máu vi phẫu bằng máy được thực hiện tại bệnh viện cuối tháng 12. Đây là ca bệnh đầu tiên thực hiện kỹ thuật tạo hình vạt có sử dụng nối mạch bằng Coupler tại Việt Nam. Đối tượng áp dụng được phương pháp này là các bệnh nhân cần phải làm vạt vi phẫu tự do; sử dụng nối mạch máu ở vùng cẳng tay, cổ tay bị đứt rời; khi tạo hình cần chuyển vạt cần phải nối mạch máu bằng kỹ thuật vi phẫu.

Được biết, sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định, vạt che phủ sống hoàn toàn cử động tốt, đi lại được. Dự kiến, khoảng tuần nữa bệnh nhân sẽ ra viện.

 

Khánh Chi

LEAVE A REPLY