Tưởng béo bụng hóa ra khối u buồng trứng khổng lồ

Tưởng béo bụng hóa ra khối u buồng trứng khổng lồ

158
0
SHARE

Bệnh nhân đến bệnh viện khám lần đầu tiên sau 14 năm sinh con thứ 2 năm 2005. Với biểu hiện 1 tháng gần đây bị rối loạn chu kì kinh nguyệt, đau tức bụng hạ vị kèm theo kích thường bụng mỗi ngày một to lên như phụ nữ mang thai.

Qua thăm khám lâm sàng và các kết quả cận lâm sàng cho thấy hình ảnh khối u xơ tử cung có kích thước khoảng 18cm x 20cm, tử cung to tương đương tử cung có thai 5 tháng. Sau hội chẩn các bác sỹ chuyên khoa Sản Bệnh viện đa khoa Hùng Vương chẩn đoán bệnh nhân có khối u xơ tử cung kích thước lớn và cần phẫu thuật cắt khối u.

Sau 2h phẫu thuật các bác sỹ đã tiến hành cắt toàn bộ khối u xơ tử cung cho bệnh nhân an toàn. Khối u có kích thước lớn, nặng gần 2kg, rắn chắc. Sau phẫu thuật bệnh nhân được chuyển khoa HSCC theo dõi sát sau phẫu thuật.


Theo bệnh nhân cho biết: sau khi sinh con thứ hai bệnh nhân chưa đi khám phụ khoa bao giờ, bụng có to dần lên nhưng nghĩ do béo và thấy cơ thể bình thường nên không đi khám bệnh. Đến khi xuất hiện rối loạn kinh nguyệt, đau tức bụng vùng hạ vị bệnh nhân mới đến bệnh viện kiểm tra.

Sau khi được tư vấn về tình trạng sức khỏe hiện tại có khối u kích thước lớn và cần phẫu thuật bệnh nhân rất bất ngờ do cơ thể không cảm thấy mệt mỏi hay đau nhiều.

Bác sỹ trực tiếp phẫu thuật và điều trị cho bệnh nhân cho biết: bệnh nhân có khối u xơ tử cung lớn gây chèn ép thần kinh, bàng quang, trực tràng. Nếu không được phát hiện và phẫu thuật sớm có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu, xuất huyết, ung thư hóa.

U xơ tử cung là khối u lành tính nhưng sẽ gây nguy hiểm đến bệnh nhân nếu như không phát hiện kịp thời và điều trị sớm, đặc biệt với phụ nữ mang thai. Nhưng do chủ quan nhiều chị em không có thói quen kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ nên thường phát hiện muộn, gây khó khăn trong quá trình điều trị và xảy ra các biến chứng.

Do đó, chị em nên dành thời gian đi kiểm tra sức khỏe định kỳ nếu phát hiện điều trị sớm sẽ đạt kết quả cao. Đồng thời, để phòng ngừa những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm, những bệnh nhân có các triệu chứng bất thường nên đến khám tại bệnh viện chuyên khoa để được phát hiện và điều trị kịp thời.

Khánh Ngọc

LEAVE A REPLY