Tìm hiểu thuốc nhỏ mũi trẻ em Otrivin, Pivalone, Argyrol 1%, Clorocide...

Tìm hiểu thuốc nhỏ mũi trẻ em Otrivin, Pivalone, Argyrol 1%, Clorocide 0,4%, Sterimar, ,Naphazolin 0,05%, Eferin 1%, NaCl 0,9%

53
0
SHARE

Trẻ bị ngạt nâng mũi s linethường được bác sĩ kê Otrivin. Thuốc có hiệu quả rất nhanh nên được các bà mẹ “tín nhiệm” và dễ dẫn đến lạm dụng. Việc dùng thuốc này lâu ngày có thể làm tổn thương niêm mạc mũi.

Ngạt mũi, chảy nâng mũi s lineở trẻ em rất hay xảy ra vào mùa lạnh hoặc khi thời tiết thay đổi. Khi trẻ bị chảy mũi, ngạt mũi, ngoài việc tìm các nguyên nhân để điều trị, cha mẹ cần nhỏ thuốc tại chỗ cho trẻ được khô nâng mũi s linevà thở thông. Có nhiều loại thuốc nhỏ mũi, xịt nâng mũi s linetrên thị trường, cha mẹ cần rất thận trọng khi dùng nó cho trẻ.

Ảnh minh họa

Các thuốc thông thường

Nước muối sinh lý (NaCl 0,9%): Có tác dụng rửa mũi, làm cho dịch nâng mũi s lineloãng ra và giúp niêm mạc nâng mũi s linetrở lại trạng thái bình thường. Có thể nhỏ 4-5 giọt vào một bên nâng mũi s linerồi hút sạch, ngày làm 2-4 lần. Chú ý không bơm nước mạnh quá vào nâng mũi s lineđể khỏi chảy xuống họng, nhất là với trẻ sơ sinh vì dễ gây sặc. Loại này hoàn toàn không gây hại gì, có thể dùng lâu dài.

Sterimar (nước biển phun sương): Làm cho niêm mạc nâng mũi s linetrở lại bình thường; có nhiều nguyên tố vi lượng như bạc, kẽm (giúp kháng viêm), đồng, mangan (chống dị ứng). Dạng phun sương nên có tác dụng làm sạch các rỉ mũi, tăng cường dẫn lưu dịch, loại bỏ các vảy ở trong mũi… Dùng trong viêm nâng mũi s linexuất tiết, sau các thủ thuật ở mũi, sau nạo VA, sau cầm máu mũi… Loại thuốc này hoàn toàn vô hại, có thể dùng lâu được.

Nhóm thuốc co mạch

Eferin 1%: Giúp cho niêm mạc cuốn nâng mũi s lineco lại làm trẻ thở thông thoáng, dễ chịu. Không nên dùng kéo dài quá 2 tuần vì dùng nhiều có thể gây co mạch.

Naphazolin 0,05%: Chống ngạt tốt, nhanh nhưng ảnh hưởng đến tim mạch. Đã có những cháu bé dùng naphazolin bị ngộ độc dẫn đến tử vong. Vì vậy, tuyệt đối không dùng cho trẻ em dưới 3 tuổi.

Otrivin: Cũng có tác dụng co mạch tốt, phòng ngừa không cho virus, vi khuẩn phát triển, làm sạch hốc mũi, giúp nâng mũi s linethông thoáng nhanh. Dùng kéo dài có thể gây tổn thương niêm mạc mũi, chỉ nên dùng không quá 2 tuần để niêm mạc kịp hồi phục.

Pivalone: Là loại thuốc xịt (spray) làm sạch chất nhày ở mũi, làm thông thoáng mũi, ít gây tổn thương niêm mạc mũi, ít hại cho trẻ em. Thuốc dùng trong điều trị chảy nâng mũi s linekéo dài như viêm nâng mũi s linecấp, viêm nâng mũi s linemạn, viêm nâng mũi s linetheo mùa, viêm nâng mũi s linevận mạch và viêm nâng mũi s linedị ứng.

Các loại thuốc trên trước khi nhỏ hoặc xịt nâng mũi s lineđều phải hút hết dịch mũi, nói cách khác phải làm sạch hốc nâng mũi s linetrước khi sử dụng thì thuốc mới có hiệu quả.

Clorocide (cloramphenicol) 0,4%: Là loại thuốc có kháng sinh dùng để sát trùng mũi. Đặc biệt trong các dịch cúm, sởi, có thể dùng đồng loạt cho các vườn trẻ, mẫu giáo. Nhưng nên nhỏ vừa phải (2- 3 giọt) vì thuốc đắng chảy xuống họng khiến các cháu dễ nôn trớ. Loại này ít có tác dụng làm co mạch.

Argyrol 1%: Có tác dụng sát trùng nhẹ, làm săn niêm mạc, rất tốt cho trẻ trong các trường hợp viêm nâng mũi s linenhiễm trùng, trong các dịch cúm, sởi. Tuy nhiên, cũng không nên dùng quá 2 tuần.

Theo TS Nguyễn Hoàng Sơn, Sức Khỏe & Đời Sống

LEAVE A REPLY