Quảng Bình: Nuốt mật lợn chữa đau bụng, một sản phụ nguy...

Quảng Bình: Nuốt mật lợn chữa đau bụng, một sản phụ nguy kịch

163
0
SHARE

 

Quan niệm dân gian về việc sản phụ nuốt mật lợn sẽ tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ và con. (ảnh minh họa).

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba (thành phố Đồng Hới) vừa tiếp nhận và điều trị một sản phụ bị nguy kịch do nuốt mật lợn.

Trước đó, ngày 3/1, chị N.T.T (SN 1991, trú tại Thuận Đức, thành Đồng Hới) nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Chị T bị đau bụng khi vừa sinh con được 10 ngày tuổi. Theo người nhà, chị T đã nuốt mật lợn nhằm chữa đau bụng theo quan niệm dân gian.


Không ngờ, sau khi nuốt nguyên túi mật lợn đó, chị T xuất hiện các triệu chứng như: nôn khan, khó thở, nuốt nghẹn, đau tức vùng ngực, không ăn uống được.

Sau khi chị T vào viện cấp cứu, các bác sĩ đã thăm khám, phát hiện một dị vật nằm trong đường thực quản của bệnh nhân. Khi nội soi cấp cứu, các bác sĩ đã gắp ra một túi mật lợn tươi, kích thước khoảng 3x4cm.

Các bác sĩ cho biết, chị T may mắn là túi mật lợn sau khi nuốt đã tuột xuống thực quản, nếu đang còn nằm ở đường thở thì có nguy cơ tử vong cao vì tắc đường thở.

Theo quan niệm dân gian, sản phụ sau sinh thường kiếm mật lợn, mật gà, mật cá để chữa đau bụng, giúp đường tiêu hóa mẹ – con nhỏ được ổn định; con sau này lớn lên ít bị các bệnh liên quan về đường tiêu hóa. Tuy nhiên, khi nuốt chửng mật, nhiều sản phụ đã bị nguy kịch phải đưa đến bệnh viện cấp cứu.

 

Thanh Hà

LEAVE A REPLY