Nối vi phẫu cho bệnh nhân mất da đầu

Nối vi phẫu cho bệnh nhân mất da đầu

155
0
SHARE

Nối vi phẫu cho bệnh nhân mất da đầu

Bệnh nhân N, nữ, 29 tuổi, Hưng Yên vào viện ngày 28/11/2018, bị tai nạn lao động, tóc quấn vào máy ép tôn.

Khi bệnh nhân vào viện, vết thương đứt gần rời mảnh da đầu vùng đỉnh, thái dương.

Bệnh nhân tỉnh, không liệt, toàn bộ da đầu bị lóc, 1 mảnh da đầu đỉnh thái dương gần như đứt rời, chỉ còn 1 vạt da < 1cm, dập nát rất nhiều.

Bệnh nhân nhanh chóng được hồi sức, truyền máu, hội chẩn các chuyên khoa sọ não, cột sống để loại trừ các bệnh lý chấn thương như chấn thương sọ não, chấn thương cột sống cổ.

Bác sĩ Mai Anh cho biết với trường hợp này yêu cầu càng phẫu thuật sớm càng tốt mới có khả năng cứu được miếng da đó (da đầu ngoài chức năng che phủ còn có chức năng thẩm mỹ, không có 1 da nào có thể can thay thế được, nếu không cứu được miếng da thì sẽ không cứu được hộp sọ, tóc cũng không mọc được ở vị trí đó. Đặc biệt, mảnh da đầu nhỏ, kỹ thuật cứu mảnh da đầu khó rất nhiều vì các mạch máu rất nhỏ.

Ca phẫu thuật kéo dài 8 tiếng sau hai ngày phẫu thuật bệnh nhân đã ổn định, vạt da nối lại có màu sắc tự nhiên. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn cần được theo dõi tiếp vì mạch máu nhỏ.


Với những bệnh nhân bị đứt một phần cơ thể, để bảo quan phần bị đứt, bác sĩ Mai Anh cho biết cần bảo quản đúng cách (đặt phần đứt rời vào 1 túi nilông có chứa nước muối sinh lý hoặc bọc gạc vào phần đứt rời rồi ngâm vào 1 túi nilông chứa nước. Sau đó ngâm túi nilông đặt vào thùng đá đang tan và vận chuyển kịp thời đến cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện và kỹ thuật để nối mảnh đứt rời đấy. Khi đứt gần rời phải đặt lại phần da đầu đã đứt và băng lại. Sau đó vận chuyển kịp thời đến cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện và kỹ thuật.

Bác sĩ Mai Anh cũng khuyến cáo với phụ nữ làm việc với máy công nghiệp, máy cuốn tốc độ cao cần có bảo hộ lao động, phải được hướng dẫn về các nguy cơ có thể xảy ra khi sử dụng các máy công nghiệp.

Khi bị tai nạn lao động, không bỏ đi bất cứ các mảnh đứt rời, cần bảo quản đúng cách và nhanh chóng vận chuyển kịp thời đến cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện và kỹ thuật để nối mảnh đứt rời đấy.

Trước đó, tháng 3/2018, các bác sỹ khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức cũng cấp cứu thành công bệnh nhân V. bị quấn tóc vào quạt công nghiệp (do bệnh nhân hong tóc trước quạt công nghiệp).

LEAVE A REPLY