Nối mạch máu vi phẫu không dùng kim chỉ | Khỏe –...

Nối mạch máu vi phẫu không dùng kim chỉ | Khỏe – Đẹp

126
0
SHARE

Bệnh nhân là Nguyễn Hồng Thắng, 18 tuổi (quê Thanh Hóa) gặp chấn thương nghiêm trọng ở chân sau tai nạn, nguy cơ không đi lại được là rất cao.

Trước tình trạng của bệnh nhân, TS Nam đã cùng các y, bác sĩ trong khoa quyết định phẫu thuật nối gân cho bệnh nhân. Để bảo đảm cho vạt da sống được trên cổ chân, các bác sĩ phải khâu nối mạch máu của vạt da với một mạch máu cẳng chân.

Do kích thước của mạch máu rất bé, phẫu thuật khó khăn, ê kíp đã sử dụng máy coupler do Mỹ sản xuất để thực hiện với lý do thời gian nối nhanh. Đặc biệt, khi dùng dụng cụ này sẽ giảm nguy cơ xẹp miệng nối động mạch và tĩnh mạch, tăng nguy cơ tắc mạch làm chết vạt che phủ.

“Khi sử dụng coupler, thao tác nối vi phẫu động mạch và tĩnh mạch cho bệnh nhân chỉ mất khoảng vài phút. Tổng thời gian phẫu thuật hoàn thành ca phẫu thuật cho bệnh nhân là 3 tiếng, trong khi đó nếu cùng kỹ thuật này trước đây không làm hai kíp phải mất từ 8 – 9 tiếng” – TS Nam cho biết.

Sau phẫu thuật bệnh nhân đã ổn định, vạt che phủ sống hoàn toàn cử động tốt, đi lại được. Đây là ca bệnh đầu tiên thực hiện kỹ thuật tạo hình vạt có sử dụng nối mạch bằng coupler tại Việt Nam.

LEAVE A REPLY