Nhiều trẻ nhập viện sau tiêm văcxin ComBE Five, Bộ Y tế...

Nhiều trẻ nhập viện sau tiêm văcxin ComBE Five, Bộ Y tế khuyến cáo quy trình tiêm chủng an toàn | Khỏe – Đẹp

168
0
SHARE

Theo thông tin trên báo chí, trưa 31/12, ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định xác nhận, trong đợt tiêm chủng văcxin ComBE Five (văcxin mới đang tiêm thử nghiệm) cho trẻ toàn tỉnh Bình Định vào các ngày 25, 26 và 27/12, đã có 30 trẻ phải nhập viện do phản ứng sau tiêm chủng.

“Hầu hết các trường hợp vào viện với tình trạng sốt cao. Có 5 trường hợp nặng hơn, do có biểu hiện tím tái, khó thở,… Tất cả các trường hợp vào viện, hiện đã xuất viện”, ông Hùng thông tin.

Người đứng đầu ngành Y tế Bình Định cũng cho biết: “Đợt này, không có những trường hợp nặng như hồi đầu tháng 10 do chúng tôi chuẩn bị rất chu đáo, báo động đỏ hết, trường hợp nào có phản ứng dù nặng dù nhẹ đều cho vào viện theo dõi, điều trị nên những ca nhập viện đều được xử lý kịp thời…”.

Trước đó, ngày 28/12, Bộ Y tế đã thông báo về tai biến sau tiêm vắc-xin “5 trong 1” ComBE Five sau khi có thông tin về trường hợp tử vong.

Theo thông báo này, tại tỉnh Nam Định, có 2 trường hợp trẻ tử vong tại nhà sau tiêm chủng từ 36 đến 48 tiếng. Hai trẻ đều được khám sàng lọc và tiêm vắc-xin ComBE Five, uống vắc-xin bại liệt tại trạm y tế, sau tiêm được theo dõi 30 phút tại trạm đúng qui định và không có biểu hiện bất thường.

Sau khi về nhà, trong vòng 1 đến 2 ngày, trẻ có biểu hiện sốt nhẹ, gia đình tự cho uống thuốc hạ sốt, không đưa đến cơ sở y tế. Sang ngày hôm sau, thấy trẻ tím tái, khó thở, gia đình đưa cháu đến bệnh viện huyện. Tuy nhiên, khi tới bệnh viện 2 cháu đã tử vong.

Sở Y tế Nam Định đã tiến hành điều tra nguyên nhân và họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân. Hội đồng đã có kết luận 2 trường hợp trẻ tử vong sau tiêm chủng không nghĩ đến phản ứng phản vệ nặng sau tiêm vắc-xin, không liên quan đến thực hành tiêm chủng và Hội đồng tư vấn chuyên môn xác định trẻ tử vong chưa rõ nguyên nhân.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, sau khi triển khai trên quy mô nhỏ tại 7 tỉnh (Hà Nam, Bắc Giang, Yên Bái, Kon Tum, Bình Định, Đồng Tháp, Bà Rịa Vũng Tàu) trong tháng 10 và tháng 11/2018 với tổng số trẻ được tiêm là 17.356 trẻ. Bộ Y tế đã chỉ đạo triển khai trên quy mô toàn quốc từ tháng 12-2018.

Đến ngày 30/12/2018, đã có 12 tỉnh triển khai tiêm vắc-xin ComBe Five đã được triển khai gồm: Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Bắc Giang, Quảng Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, Kon Tum, Bà Rịa Vũng Tàu, Kiên Giang, Long An với tổng số trẻ được tiêm là 69.929 trẻ.

Theo báo cáo của các địa phương, ngoài phản ứng thông thường như (sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc…) ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài ở Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, Kon Tum với tỷ lệ khoảng 0,05% – 5,5%, các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị. Các địa phương còn lại sẽ triển khai vào ngày tiêm chủng thường xuyên trong tháng 1/2019.

Theo tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới, tỉ lệ phản ứng thông thường đối với các vắc-xin chứa thành phần ho gà toàn tế bào, trong đó có vắc- xin ComBE Five: Sốt từ 38-39°C chiếm tới 44,5%, phản ứng sưng 38,5%, nóng đỏ tại chỗ tiêm có thể tới 56,3%, đau 25,6%, các phản ứng khác như quấy khóc kéo dài là 3,5%.

Theo ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng cục Y tế Dự phòng, bộ Y tế, đến thời điểm này, Chương trình tiêm chủng mở rộng vẫn đang tổng hợp báo cáo về các trường hợp có phản ứng sau tiêm chủng đối với vắc xin ComBE Five. Đến nay, các địa phương đang báo cáo và có 2 trường hợp ở Nam Định trẻ bị tử vong nhưng chưa rõ nguyên nhân, đang chờ hội đồng giám định xem xét đưa ra kết luận.

Ông Phu cũng cho biết, các phản ứng sau tiêm đều được tư vấn và tập huấn. Chương trình tiêm chủng mở rộng đã khuyến cáo, tư vấn rất kỹ trước khi tiêm và cho đến nay các phản ứng này đều trong kiểm soát.

Bộ Y tế khuyến cáo, các cơ sở cần thực hiện đúng qui trình tiêm chủng an toàn gồm: Khám sàng lọc, theo dõi 30 phút tại trạm sau tiêm, tư vấn cho các bậc cha mẹ biết cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm chủng.

Đặc biệt lưu ý, khi trẻ có biểu biện bất thường về sức khỏe như sốt cao trên 39 độ C, quấy khóc kéo dài, tím tái, phát ban, ly bì…các bà mẹ phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.

Vắc-xin phối hợp 5 trong 1 (Quinvaxem) phòng bệnh Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib đã được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng Việt Nam từ tháng 6-2010. Từ tháng 10-2016, nhà sản xuất thông báo ngừng sản xuất vắc-xin Quinvaxem trên qui mô toàn cầu.

Để đảm bảo tiêm chủng phòng các bệnh nêu trên cho trẻ em, được sự khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh tiêm chủng vắc-xin toàn cầu (GAVI), Bộ Y tế xem xét đã có Quyết định về việc sử dụng vắc-xin ComBE Five do Công ty Biological E. Ltd Ấn Độ sản xuất có thành phần tương tự để thay thế vắc-xin Quinvaxem.

LEAVE A REPLY