Mỗi ngày nửa lít rượu, người đàn ông cận kề cửa tử

Mỗi ngày nửa lít rượu, người đàn ông cận kề cửa tử

147
0
SHARE

Bệnh nhân đang điều trị do nghiện rượu

Mới đây, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận một ca bệnh trong tình trạng nguy kịch do rượu gây ra. Người bệnh tên T.V.H, 49 tuổi, quê Hưng Yên được chẩn đoán là ngộ độc rượu và viêm phổi do trào ngược. Theo nguồn tin từ người nhà, ông H là người nghiện rượu nhiều năm, mỗi ngày ông uống khoảng 500-600ml rượu.

Ngày 23/10, ông H uống qáu nhiều, dẫn đến bất tỉnh, nôn và trào ngược thức ăn vào phổi. Gia đình đưa đến Bệnh viện Phố Nối Hưng Yên điều trị. Mặc dù đã được các y bác sĩ tại bệnh viện Phố Nối (Hưng Yên) cấp cứu tích cực nhưng tình trạng bệnh nhân vẫn tiếp tục diễn biến xấu, hôn mê sâu và viêm phổi nặng. Đến sáng ngày 24/10/2018, ông H được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện TWQĐ 108. Tại đây bệnh nhân được điều trị thải độc, thở máy và kháng sinh mạnh chống viêm phổi. Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, nhưng vẫn còn cần thêm một vài tuần để hồi phục hoàn toàn.

Trường hợp bệnh nhân H. ở trên là một lời cảnh báo nữa về ngộ độc rượu – một tình trạng bệnh nghiêm trọng đòi hỏi các biện pháp cấp cứu khẩn cấp do có nguy cơ tử vong cao. Theo Bác sĩ Ngô Đình Trung – Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện TWQĐ 108, nguyên nhân của ngộ độc là do trong rượu có chứa hợp chất Ethyl alcohol, hợp chất này thường có trong các loạ i đồ uống có cồn, nước súc miệng, sản phẩm chiết xuất dùng trong nấu ăn và một số loại thuốc khác.


Khi uống quá nhiều rượu và trong một khoảng thời gian ngắn, có thể gây ảnh hưởng đến thần kinh, hô hấp, nhịp tim…, trường hợp nặng sẽ dẫn đến hôn mê và tử vong. Bác sĩ Trung cũng đưa ra khuyến cáo, không nên uống các loại rượu không rõ nguồn gốc, chất lượng kém như rượu pha chế từ cồn công nghiệp. Lý do là chúng có nguy cơ ngộ độc nguy hiểm hơn từ các tạp chất khác trong rượu như methanol. Đây là chất cực độc đối với cơ thể, gây ức chế thần kinh, tổn thương mắt, rối loạn chuyển hóa nặng và tử vong dù chỉ uống một lượng nhỏ.


Bác sĩ Trung cho biết uống rượu cũng như một nét văn hóa của dân tộc, rượu được dùng trong các bữa tiệc của người Việt để tăng thêm niềm vui và gắn kết mọi người. Tuy nhiên, hiện nay có không ít người dùng rượu vượt mức cho phép của cơ thể. Điều đó không chỉ làm tổn hại sức khỏe của bản thân mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng người khác. Hơn thế nữa, uống rượu nhiều còn làm mất đi ý nghĩa của một nét văn hóa truyền thống. Chính vì vậy, điều cần làm hiện tại là chúng ta nên thay đổi lối tư duy về cách uống rượu. Hãy biến những cuộc vui trở nên trọn vẹn và hãy tự mình bảo vệ chính sức khỏe của bản thân.

LEAVE A REPLY