Khối u khổng lồ nặng 20kg

Khối u khổng lồ nặng 20kg

143
0
SHARE

Khối u khổng lồ được lấy ra

Ngày 2/1, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Khoa Ngoại I cho biết, cuối tháng 12/2018, bệnh nhân Nguyễn Thị Trang T. (29 tuổi, trú huyện Bình Chánh, TPHCM) được chuyển từ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TPHCM đến với tình trạng bụng căng, trướng to như một người mang thai sắp sinh.

Theo lời kể của bệnh nhân, 4 năm trước, chị T. mang bầu đứa con thứ 3 và đi khám thì được các bác sĩ bệnh viện Từ Dũ phát hiện có khối u nang buồng trứng. Thời điểm đó, phần vì khối u nang khá nhỏ, gia cảnh khó khăn nên chị đã “lờ” đi khối u này. Tuy nhiên khối u ngày càng to, đi lại nặng nề, tức ngực, khó thở. Đến khi bụng quá lớn, không thể đi lại nổi chị mới nhập viện.


Qua công tác kiểm tra tiền phẫu, các bác sĩ ghi nhận, bệnh nhân có vòng bụng đo được lên tới 120cm, chỉ số cân nặng gần 80kg. Bác sĩ Tiến nhận định, đây là dạng u buồng trứng khổng lồ, chèn ép nhiều cơ quan trong ổ bụng như mặt dưới gan, ruột non, ruột già, dạ dày khiến bệnh nhân ngày càng suy kiệt.

Theo bác sĩ Tiến, phẫu thuật trong những trường hợp bướu khổng lồ có thể gặp rất nhiều biến chứng, đặc biệt là các biến chứng liên quan đến tim mạch, hô hấp và tuần hoàn. Do đó, ngoài việc chuẩn bị tiền mê và gây mê thật tốt thì phải phòng ngừa đến việc hô hấp của bệnh nhân, do bướu chèn ép lâu ngày nên khả năng hô hấp của bệnh nhân kém và nguy cơ về mặt hô hấp rất cao. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ phá vỏ bướu để hút dịch trong bướu trước khi tiến hành cắt bỏ bướu.

Sau khi hội chẩn đánh giá tình hình, ngày 2/1, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân. Sau 2 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật thành công hơn dự kiến, các bác sĩ đã lấy trọn vẹn khối u buồng trứng nặng lên đến 20kg ra khỏi ổ bụng bệnh nhân. Hiện bệnh nhân tỉnh, sinh hiệu ổn định.

An Nhiên

LEAVE A REPLY