Hotgirl kim cương qua đời vì ung thư buồng trứng: Nhiều trẻ...

Hotgirl kim cương qua đời vì ung thư buồng trứng: Nhiều trẻ em cũng mắc bệnh này

106
0
SHARE

Ảnh minh hoạ

Đây là căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của nhiều phụ nữ Việt Nam. Ung thư buồng trứng thường không có triệu chứng, đến khi phát hiện thì đã trễ khiến khả năng chữa khỏi rất thấp.


Đặc biệt nhiều trường hợp trẻ em cũng bị ung thư buồng trứng.

Trường hợp của bé Nguyễn Quỳnh V. trú tại Hưng Nguyên, Nghệ An được điều trị tại Bệnh viện K Trung ương cũng bị ung thư buồng trứng. Bố của bé V. cho biết, sau nghỉ hè lên lớp 5 thì cháu có dấu hiệu đau bụng.

Lúc đầu, bố mẹ cháu còn tưởng cháu bị đau bụng giun nên chỉ mua thuốc giun về cho con uống. Đến khi cháu đau bụng quá, sốt, sụt cân mới đưa con đi khám thì bác sĩ của bệnh viện tỉnh Nghệ An chẩn đoán ung thư buồng trứng và giới thiệu cháu ra Hà Nội điều trị.

Hay như trường hợp Bùi Ngọc M. 25 tuổi, Hải Hậu Nam Định bị ung thư buồng trứng 4 năm nay. Lúc ấy M. cho biết cô có cảm giác đầy hơi, khó chịu. Tham khảo trên mạng, M. tự chẩn bệnh cho mình là bị viêm đại tràng. Cô mua một ít thuốc điều trị đại tràng về uống. Một tuần sau vẫn không thấy khỏi, cô đi khám bệnh tổng quát. Lúc này bác sĩ phát hiện có khối u buồng trứng.  

Sau đó, M. quyết định đến Bệnh viện K để khám kỹ hơn. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy chỉ số CA12.5 cao hơn bình thường, các bác sĩ nghi ngờ có biểu hiện ác tính. Sau khi mổ xong, sinh thiết thì đúng là có tế bào ác tính thật. Bác sĩ chẩn đoán, M. bị ung thư buồng trứng giai đoạn 1. M. được chỉ định truyền hóa chất 6 chu kì, 20 ngày truyền một lần.

Thống kê của Tổ chức Ung thư Toàn cầu GLOBOCAN 2018 vừa công bố, mỗi năm Việt Nam có hơn 1.500 phụ nữ phát hiện bị ung thư buồng trứng, 856 người tử vong. Đa số bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn trễ khiến việc điều trị khó khăn, tỷ lệ sống 5 năm sau khi phát hiện bệnh rất thấp.


Theo GS Nguyễn Chấn Hùng – Chủ tịch hội ung thư Việt Nam bệnh ung thư buồng trứng là bệnh ung thư nguy hiểm và đến nay chưa rõ nguyên nhân nhưng có các yếu tố nguy cơ do đột biến gen. Những người trong gia đình có mẹ, chị gái bị ung thư buồng trứng thì nguy cơ cao hơn.Hiện nay, theo thống kê của Hội ung thư Việt Nam chỉ có 15 % ung thư buồng trứng được phát hiện sớm còn lại đều phát hiện ở giai đoạn muộn.


Khi có các triệu chứng như sau người bệnh cần đến bệnh viện kiểm tra bệnh ngay:

1, Nặng bụng, đầy bụng

2, Khó chịu đau vùng chậu

3, Ăn không tiêu đầy hơi, nôn mửa

4, Thay đổi thói quen của ruột như táo bón

5, Thay đổi thói quen của bàng quang như mót tiểu

6, Không thèm ăn hoặc thấy mau no

7, Vòng eo to lên, bụng to.

8, Đuối sức

9, Đau lưng vùng hông

Riêng với bệnh ung thư buồng trứng, nếu mới chớm bị bệnh mà bệnh nhân được phát hiện thì tỉ lệ chữa khỏi sẽ là 94%. Tỉ lệ điều trị khỏi bệnh ung thư buồng trứng ở những người trẻ sẽ cao hơn phụ nữ trên 65 tuổi.


Việc điều trị ung thư buồng trứng sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm diễn biến bệnh và tình hình sức khỏe của bệnh nhân. Hiện có rất nhiều phương pháp khác nhau được kết hợp để điều trị cho bệnh nhân ung thư buồng trứng.


Điều quan trọng nhất là khi thấy có các dấu hiệu khác thường thì phụ nữ nên đi khám bệnh để được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

LEAVE A REPLY