Hà Tĩnh: Cứu sống sản phụ bị sa dây rốn và suy...

Hà Tĩnh: Cứu sống sản phụ bị sa dây rốn và suy thai cấp

129
0
SHARE

Chiều 28/10, sản phụ Trần Thị Ái Vân (39 tuổi, xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), nhập viện trong tình trạng có thai lần 2, đau bụng vỡ ối, chuyển sinh.

Mẹ con chị Vân đang được chăm sóc tại bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên trong tình trạng sức khỏe tốt.

Tiến hành thăm khám, nữ hộ sinh phát hiện dây rốn của thai nhi bị sa xuống cổ tử cung, dưới âm đạo sản phụ và suy thai cấp. Xác định đây là trường hợp cấp cứu tối cấp, nếu không mổ cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi, ngay lập tức, sản phụ được chuyển lên phòng mổ cấp cứu theo quy trình báo động đỏ nội viện.


Được biết, trong quá trình tiếp nhận, hội chẩn đến mổ cấp cứu lấy thai chỉ có hơn 10 phút, các bác sĩ đã mổ lấy ra bé gái nặng 2,9kg.

Theo y khoa, sa dây rốn là một trong những tai biến sản khoa gây hậu quả là suy thai cấp. Nếu mổ cấp cứu lấy thai chậm, thai nhi sẽ bị suy hô hấp, hôn mê và tử vong; hoặc nếu sống sót, bé dễ bị tổn thương não do thiếu ô-xy dẫn đến di chứng.

Tùy từng trường hợp sa dây rốn, thai nhi có thể tử vong ngay trong bụng mẹ, thậm chí trong thời gian từ vài phút đến gần 30 phút. Vì thế, khi phát hiện sản phụ bị sa dây rốn, biện pháp phẫu thuật cứu thai nhi là ưu việt nhất.

LEAVE A REPLY