Hà Nội triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A cho hơn...

Hà Nội triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A cho hơn 600.000 trẻ

183
0
SHARE

Trẻ được người nhà đưa đi uống vitamin A liều cao

Theo thống kê dự kiến toàn thành phố có 54.228 trẻ dưới 6 tháng tuổi; 447.912 trẻ từ 6 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi; 1.933 trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú sữa mẹ; 12.947 trẻ 37-60 tháng tuổi cần uống vitamin A điều trị dự phòng; 7.707 bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 năm 2018.

Hà Nội phấn đấu mục tiêu trên 99,8% trẻ em từ 6-36 tháng tuổi trên địa bàn thành phố được uống bổ sung Vitamin A liều cao; trên 95% trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ cao và bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng được uống vitamin A dự phòng.

Để chiến dịch được thực hiện tốt, trước đó Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tổ chức triển khai kế hoạch đến các TTYT quận, huyện, các trạm y tế xã phường, thị trấn; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế chuyên trách; ban hành hướng dẫn chung quy định về kỹ thuật cho trẻ uống vitamin A, quy định về điểm uống vitamin A; thông điệp hướng dẫn Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2018; chuẩn bị đầy đủ viên nang vitamin A; sẵn sàng trang thiết bị, vật tư tiêu hao và cơ sở vật chất tại các điểm uống. Toàn thành phố có 1.857 điểm uống bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 năm 2018.

Tại các TTYT quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đã tiến hành rà soát đối tượng, lập danh sách và mời đối tượng trẻ uống vitamin A đầy đủ gồm cả những trẻ vãng lai, khu chung cư, bệnh viện, khu bảo trợ… Đồng thời, bố trí các điểm uống thuận tiện, đảm bảo vệ sinh, ghế ngồi trong khi chờ, sạch sẽ, thông thoáng; sẵn sàng nhân lực tại các điểm uống, từ cán bộ tiếp đón, cán bộ y tế trực tiếp cho trẻ uống vitamin A, đảm bảo uống đủ liều lượng an toàn và đúng kỹ thuật. 

Giám sát công tác triển khai chiến dịch uống bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 năm 2018 tại các quận, huyện, đoàn kiểm tra do TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác triển khai chiến dịch uống vitamin A đợt 2 tại quận Đống Đa, huyện Thanh Trì.

Qua kiểm tra cho thấy, các quận, huyện, trạm y tế đã xây dựng và triển khai kế hoạch cụ thể cho Ngày vi chất dinh dưỡng đợt 2 năm 2018 như rà soát tốt đối tượng, chuẩn bị chu đáo về nhân lực, viên nang vitamin A, các điều kiện về trang thiết bị, cơ sở vật chất để sẵn sàng đón tiếp và triển khai chiến dịch.


Các điểm uống của các xã, phường tương đối sạch sẽ, thoáng mát. Đồng thời, UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn đã tích cực chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tăng cường phối hợp với y tế địa phương trong tổ chức triển khai chiến dịch, đảm bảo thuận lợi nhất cho người dân đưa trẻ đi uống vitamin A.

Tại quận Đống Đa, qua điều tra, rà soát có 2.397 trẻ dưới 6 tháng tuổi; 37.102 trẻ từ 6 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi; 145 trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú sữa mẹ; 233 trẻ 37-60 tháng tuổi cần uống vitamin A điều trị dự phòng; 261 bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 năm 2018 với 54 điểm uống.

Tại Trạm y tế phường Hàng Bột, quận Đống Đa, có rất đông các bậc phụ huynh đưa con em đến điểm uống tại trạm y tế để được uống vitamin A. Với tổng số gần 900 đối tượng tham gia uống bổ sung vitamin A, cán bộ y tế trạm đã chuẩn bị chu đáo từ khâu tiếp đón, sắp xếp bàn đăng ký danh sách và phân loại đối tượng, bàn uống vitamin A; bàn tư vấn và vào sổ trẻ được uống vitamin A theo quy trình một chiều.

Trạm cũng đã đẩy mạnh công tác truyền thông về vi chất dinh dưỡng, treo băng rôn, khẩu hiệu và các thông điệp truyền thông Ngày vi chất dinh dưỡng ngay tại cổng trạm để các bậc phụ huynh biết và nhận thức được tầm quan trọng của việc bổ sung đấy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ. Hay tại Trạm Y tế phường Văn Miếu, có tổng số 465 đối tượng tham gia uống bổ sung vitamin A. Các trẻ tham gia uống đều được ban tổ chức tặng 1 gói bin bin để động viên, khích lệ trẻ ngoan ngoãn phối hợp với cán bộ y tế uống vitamin A hiệu quả.

Đánh giá cao công tác chủ động tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao trên địa bàn quận Đống Đa, huyện Thanh Trì, TS Nguyễn Khắc Hiền yêu cầu các đơn vị cần tăng cường rà soát đối tượng, không được bỏ sót, bố trí các điểm uống, phân bổ số trẻ hợp lý, mời trẻ uống theo giờ tránh tình trạng quá đông gây ùn tắc, quá tải…

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu được ý nghĩa của Ngày vi chất dinh dưỡng và tầm quan trọng của việc bổ sung vi chất dinh dưỡng hợp lý để phòng phòng suy dinh dưỡng, thiếu vi chất ở trẻ em, bà mẹ sau sinh…

 

LEAVE A REPLY