Hà Nội có đã có gần 5.000 trẻ tiêm vắc xin 5...

Hà Nội có đã có gần 5.000 trẻ tiêm vắc xin 5 trong 1 ComBE Five an toàn

134
0
SHARE
Chú thích ảnh
Cha mẹ cần biết theo dõi các phản ứng sau tiêm vắc xin để bảo bảo an toàn tiêm chủng. Ảnh: TTXVN

Sau 2 ngày triển khai tiêm vắc xin mới ComBE Five thay thế vắc xin Quinvaxem, Hà Nội đã triển khai tiêm cho gần 5.000 trẻ tại 14 quận, huyện của Hà Nội an toàn.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cho biết: Trong số các trẻ được tiêm vắc xin mới ComBE Five, có 56 trẻ có phản ứng nhẹ (chiếm tỷ lệ 4,22 %), không có trường hợp sốc phản vệ.

Các biểu hiện phản ứng nhẹ sau tiêm là: Sốt cao, quấy khóc, sưng nhẹ tại chỗ tiêm…

Trong quá trình triển khai, Trung tâm đã yêu cầu các trung tâm y tế tại các quận, huyện lập danh sách các trẻ có phản ứng sau tiêm để báo cáo hàng ngày; theo dõi, giám sát các trường hợp có phản ứng sau tiêm trong vòng 72 giờ kể từ khi tiêm chủng.

“Thời điểm này các cán bộ y tế phải tăng cường công tác truyền thông về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng nói chung và vắc xin ComBE Five nói riêng; lợi ích, tác dụng và phản ứng có thể gặp phải sau tiêm chủng, nâng cao tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Đặc biệt cần hướng dẫn người dân cách theo dõi và xử trí các phản ứng sau tiêm chủng để đảm bảo an toàn tiêm chủng” – ông Nguyễn Nhật Cảm nhấn mạnh.

Tính đến ngày 3/1, trên cả nước đã có gần 80.000 trẻ tại 15 tỉnh, thành phố được tiêm vắc xin ComBE Five thay thế thế cho Quinvaxem trong chương trình Tiêm chủng mở rộng. ComBE Five được tiêm cho trẻ từ 2- 5 tháng tuổi phòng các bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib.

 

LEAVE A REPLY