Điều gì xảy ra với cơ thể nếu thường xuyên ăn đồ...

Điều gì xảy ra với cơ thể nếu thường xuyên ăn đồ hộp? | Khỏe – Đẹp

169
0
SHARE

thuc-pham-dong-hop

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm có thể dẫn đến tử vong khi ăn phải đồ hộp “bẩn”

Bệnh ngộ độc botulism thường do loại vi khuẩn Clotridium botulinum type A và B gây nên. Đây là loại trực khuẩn kỵ khí tuyệt đối, tồn tại trong đất, ruột cá và phân động vật, từ đó xâm nhập vào thực phẩm.

Khi đóng hộp các loại thực phẩm, nếu không đảm bảo vệ sinh thì loại vi khuẩn này rất dễ phát triển và gây ra chứng ngộ độc. Ngộ độc botulism khi ăn đồ hộp là một dạng ngộ độc cấp tính và vô cùng nguy hiểm, chúng có thể phá hủy hệ thần kinh trung ương và gây tử vong cao cho con người.

Nhiễm độc kim loại dẫn tới bệnh tim mạch, ung thư

Kim loại chứa trong vỏ hộp rất dễ ngấm vào thực phẩm, đặc biệt là những loại thực phẩm như hoa quả có chứa axit hay thực phẩm chứa mỡ sẽ hòa tan và hấp thu kim loại rất nhanh. Kim loại này khiến gan khó đào thải chất độc đồng thời giảm quá trình hấp thụ khoáng chất và gây hại tới cơ thể của bạn.

Nếu tiêu thụ thực phẩm đóng hộp thường xuyên, các chất này có thể tích lũy trong cơ thể, tới khi lượng đủ lớn sẽ gây rất nhiều tác hại đến sức khỏe như bệnh tim mạch, thậm chí có thể gây ung thư.

Trước những nguy cơ gây hại cho sức khỏe nói chung và gây bệnh ung thư vú nói riêng, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên hạn chế ăn các thực phẩm đóng hộp, không nên dự trữ đồ hộp quá lâu trong tủ lạnh để bảo vệ sức khỏe của chính mình cũng như đề phòng mắc bệnh ung thư vú.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng đồ hộp

Theo BS dinh dưỡng Thu Hoài (nguyên BV Thanh Nhàn) việc sử dụng đồ hộp rất quan trọng, nếu chúng ta sử dụng đồ hộp không đúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và càng làm cho cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng. Vì vậy, khi tiêu thụ thực phẩm đóng hộp cần lưu ý những điều sau:

Không sử dụng thực phẩm đóng hộp khi hạn sử còn quá ngắn: Không nên mua thực phẩm được đóng trong hộp mà còn 1 tháng vì quy định chất lượng các nhà sản xuất hiện nay vẫn khá lỏng lẻo, có thể là trên bao bì 1 tháng nữa mới hết hạn nhưng từ lúc đó thực phẩm đã biến chất rồi. Khi mua cần xem kỹ các thông tin hướng dẫn sử dụng, giá trị dinh dưỡng, thành phần, bảo quản, ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Không mua đồ hộp bị rách bao bì, hở, móp méo, thông tin cần thiết trên sản phẩm bị tẩy xóa hoặc mờ nhạt.

Đồ hộp khi mở nắp nên sử dụng trong thời gian ngắn: Để bảo quản được lâu, đồ hộp phải được đóng kín, thanh trùng, do đó những đồ hộp đã mở nắp thì chúng ta nên sử dụng trong thời gian ngắn. Không nên sử dụng trong thời gian dài bởi vì khi mở nắp thì các vi khuẩn bên ngoài dễ tấn công vào thực phẩm

Với những đồ hộp đã bị phồng 2 đầu nắp, méo mó thì không nên sử dụng.

Khi sử dụng các loại thịt đóng hộp nên ăn kèm rau củ trái cây tươi để bổ sung thêm vitamin và chất xơ.

Nấu chín trước khi sử dụng: nhiều người có suy nghĩ vì thực phẩm đóng hộp là thức ăn chín không cần qua chế biến. Tuy nhiên với các sản phẩm đồ hộp có thể đun sôi, nấu kỹ được.

LEAVE A REPLY