Đầu năm mới, người dân ‘nô nức’ đi hiến máu cứu người

Đầu năm mới, người dân ‘nô nức’ đi hiến máu cứu người

121
0
SHARE
Chú thích ảnh
Đầu năm mới, rất nhiều người dân đã đi hiến máu tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Sáng mùng 8 Tết, tại Trung tâm máu Quốc gia (Viện Huyết học và truyền máu Trung ương), bên cạnh các bệnh nhân điều trị và khám bệnh, là khá đông người dân có mặt để trao những lời chúc tốt đẹp đầu năm mới và cùng tham gia hiến những đơn vị máu quý giá để phục vụ cứu chữa người bệnh.

 

Chú thích ảnh
Chị Trần Thị Là đi sớm để tham gia hiến máu.

Đến từ sớm để xếp hàng đăng ký hiến máu tình nguyện, đây là lần đầu tiên chị Trần Thị Là (ở Cầu Giấy, Hà Nội) hiến máu vào đầu năm mới.

Chị cho biết: “Mọi khi tôi thường tham gia hiến máu vào các dịp tổ chức hiến máu của đơn vị. Đã 5 lần tôi tham gia rồi. Năm nay tôi chọn hiến máu ngay đầu năm mới vì được biết sau Tết Nguyên đán thường là giai đoạn khan hiếm máu điều trị, rất nhiều người bệnh sẽ gặp nguy hiểm nếu tình trạng khan hiếm máu xảy ra. Theo tôi, dù là ngày nào, nếu làm được việc tốt thì chúng ta nên làm”.

Chú thích ảnh
Ông Trần Đức Hùng coi hiến máu đầu xuân là làm việc thiện trong năm mới.

Còn ông Nguyễn Đức Hùng, nhân viên bảo vệ tại Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương cũng tranh thủ những ngày đầu năm đổi ca trực để vào hiến máu.

“Đây là lần thứ 22 tôi hiến máu, cứ định kỳ 3- 4 tháng là tôi hiến nhắc lại; đặc biệt năm nào tôi cũng hiến máu vào dịp đầu năm nếu có đủ tiêu chuẩn sức khỏe. Thậm chí ngay hôm mùng 3 Tết đi trực tôi đã định vào hiến máu luôn nhưng vì hôm đó không có người trực thay nên tôi để hôm nay mới hiến. Từ Tết tới giờ tôi chưa đi chùa được nên coi việc hiến máu như một việc thiện để khởi đầu năm mới. Đây cũng là một nghĩa cử cao đẹp rất cần được nhân rộng hơn nữa”, ông Hùng cho biết.

Chú thích ảnh
Rất nhiều người dân đã đến đăng ký hiến máu trong những ngày đầu năm mới.
Chú thích ảnh

Cùng với những người dân nhiệt tình tham gia hiến máu, các y bác sĩ của Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương cũng “ra quân” hiến máu ngay những ngày đầu năm này.

Chú thích ảnh
Những nụ cười mãn nguyện đầu năm.
Chú thích ảnh
Các y bác sĩ đăng ký hiến máu.

 

Chú thích ảnh
Ths.BS Vũ Hải Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm Thalassemia đã hiến máu tới hơn 30 lần.

Ths.BS Vũ Hải Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm Thalassemia, Viện Huyết học truyền máu Trung ương, người đã hơn 30 lần hiến máu cho biết: Hơn ai hết, chúng tôi là những người trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân thường xuyên phải truyền máu nên rất hiểu nguồn máu điều trị quan trọng đến mức nào. Đơn cử như đợt trước Tết vừa rồi, tại Trung tâm Thalassemia, nhu cầu truyền máu tăng gấp 3- 4 lần, hiện bệnh nhân đang nằm điều trị vẫn còn khoảng 300 bệnh nhân. Đặc biệt giai đoạn trước và sau Tết Nguyên đán thường xuyên thiếu máu dự trữ điều trị do đây là kỳ nghỉ dài, số lượng người dân đi hiến máu rất ít; nếu số lượng bệnh nhân tăng cao sẽ không đủ máu điều trị, rất nguy hiểm. Vì vậy, việc các y bác sĩ tham gia hiến máu cũng như kêu gọi người dân tham gia hiến máu dịp trước, trong và ngay sau Tết là vô cùng cần thiết để công tác điều trị, cấp cứu người bệnh được đảm bảo”.

Chú thích ảnh
Những đơn vị máu quý giá thu nhận được trong sáng mùng 8 Tết Kỷ Hợi.

Có thể nói, thời gian gần đây, hiến máu đã trở thành nghĩa cử cao đẹp mà rất nhiều người dân, đơn vị nhiệt tình tham gia. Theo thống kê của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, ngay trong những ngày nghỉ Tết, tại Viện đã chào đón hàng trăm người dân đến hiến máu, hiến tiểu cầu. Cụ thể, đã thu nhận được 208 đơn vị máu và 79 đơn vị tiểu cầu trong kỳ nghỉ Tết vừa qua.

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cũng kêu gọi người dân tham gia hiến máu để hạn chế nguy cơ thiếu máu, thiếu tiểu cầu có thể trầm trọng hơn từ ngày 17/2/2019 (tức ngày 13/1 âm lịch) cho đến trước Lễ hội Xuân hồng (sẽ diễn ra vào 23-24/2/2019) do rất ít các lịch hiến máu ngay đầu năm mới.

 

LEAVE A REPLY