Đau đớn vì khối u lớn, nhập viện mới ‘tá hỏa’ vì...

Đau đớn vì khối u lớn, nhập viện mới ‘tá hỏa’ vì có tận 3 tinh hoàn hiếm gặp

74
0
SHARE
Chú thích ảnh
Hình ảnh Siêu âm khối u.

Chiều ngày 31/10, Bác sỹ Chuyên khoa I Bùi Quốc Triệu – Trưởng Khoa Ngoại Niệu (Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng) cho biết bệnh nhân P đến bệnh viện khám vào ngày 29/10/2018 trong tình trạng có một khối u ở bìu trái gây đau đớn và cứng. Qua thăm khám siêu âm, bác sỹ phát hiện có khối u 3cm, cứng và di động ở bìu trái, hình ảnh cấu trúc trên siêu âm là tinh hoàn thứ 3 và có chỉ định phải phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn này.

Bệnh nhân P cho biết từ nhỏ đã có khối u ở bìu, tuy nhiên lại chủ quan do không có biểu hiện nào bất thường nên không đi khám và điều trị. Gần đây khối u xuất hiện những triệu chứng đau ảnh hưởng sinh hoạt hàng ngày và khối u đó cứng bất thường nên lo lắng đi kiểm tra.

Chú thích ảnh
Tinh hoàn thứ 3 sau khi được cắt bỏ.

Bệnh nhân sau khi được các bác sỹ khám, chuẩn đoán đã được phẫu thuật cắt bỏ u và gửi mô làm sinh thiết để xác định u lành tính hay ác tính. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện vào ngày mai và tái khám sau 5 ngày, đồng thời nhận kết quả sinh thiết để có hướng điều trị tiếp theo.

Theo y văn, trường hợp người có 3 tinh hoàn rất hiếm gặp và được gọi là chứng Polyorchidism (đa tinh hoàn). Trong đó, người bệnh có hơn 2 tinh hoàn, thường nhất là 3, nguyên nhân thì chưa rõ ràng, có giả thiết do một bất thường nào đó xảy ra trong giai đoạn bào thai nhi nam trong giai đoạn phát triển cơ quan sinh dục. Bác sỹ Chuyên khoa I Bùi Quốc Triệu chia sẻ thêm: “Hầu hết bệnh lý này tuy không có biểu hiện gì bất thường, nhưng lại có thể gây nhiều nguy cơ như ung thư tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, vô sinh…..nếu không được điều trị sớm. Vì vậy, cần phải thăm khám để bác sĩ theo dõi và có phương pháp điều trị phù hợp nhằm đảm bảo chức năng sinh lý cho người bệnh”.

LEAVE A REPLY