Da bốc mùi hôi thối vì tự chữa bỏng

Da bốc mùi hôi thối vì tự chữa bỏng

118
0
SHARE

Ảnh minh hoạ

Ngày 10/12/2018, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương tiếp nhận bệnh nhân N.V.N, 32 tuổi, địa chỉ: Sơn Dương – Tuyên Quang vào viện trong tình trạng nhiễm trùng vết bỏng vùng bẹn, bìu. Vết bỏng chảy dịch, mất da, đau nhức, mùi hôi thối.

Theo bệnh nhân cho biết: Bệnh nhân bị bỏng nhiệt 20 ngày trước vùng bẹn nhưng không đến viện điều trị mà tự điều trị tại nhà bằng cách đắp lá thuốc nam chữa bỏng. Sau 20 ngày duy trì đắp lá vùng bỏng không thuyên giảm, ngày càng đau nhức, chảy mủ, có mùi hôi nên gia đình đưa bệnh nhân đi khám.

Bệnh nhân được vệ sinh, xử lý sạch vùng bỏng ngay sau khi vào viện và hiện đang được điều trị dùng kháng sinh chống viêm, chờ ghép da.

Bác sỹ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết: Với các bệnh nhân bị bỏng cần đến ngay bệnh viện để được cấp cứu và điều trị đúng cách kịp thời. Tuyệt đối không tự điều trị tại nhà bằng cách đắp các loại lá theo truyền miệng vì sẽ gây nên tình trạng nhiểm trùng gây khó khăn và kéo dài điều trị.

Lưu ý khi có người bị bỏng:

– Băng nhẹ, hoặc che phủ vết thương rồi đưa đến cơ sở y tế.


– Bỏng điện, bỏng hóa chất cần tới bệnh viện càng sớm càng tốt, vì có thể gây tổn thương nghiêm trọng tới nội tạng, rối loạn về tim mạch.

– Không ngâm vết bỏng bằng nước đá, hoặc đá viên – vì vết bỏng sẽ trầm trọng hơn.

– Nếu có bọng nước, kết vảy không bóc vì vỡ ra dễ bị nhiễm trùng, tổn thương nặng hơn.

– Việc hạ nhiệt vùng bỏng sẽ giảm sưng, giảm sâu, làm sạch chất bẩn trên vết bỏng, giảm nguy cơ gây sốc cho nạn nhân.

– Không cố gỡ bỏ quần áo bị cháy đã được làm mát.

– Không thoa dầu, bôi kem đánh răng, lòng đỏ trứng gà, mỡ trăn, dầu cá, đắp lá chữa bỏng… lên vùng bỏng vì dễ bị nhiễm trùng.

LEAVE A REPLY