Cứu sống bệnh nhân đột quỵ bằng một liều thuốc

Cứu sống bệnh nhân đột quỵ bằng một liều thuốc

152
0
SHARE

Bệnh nhân đang cấp cứu

Ngày 2/1/2019, các bác sỹ khoa HSCC Bệnh viện đa khoa Hùng Vương đã cấp cứu kịp thời nữ bệnh nhân N.T.L, 80 tuổi, địa chỉ: Đoan Hùng – Phú Thọ thoát khỏi nguy hiểm do tai biến mạch máu não.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng liệt ½ người trái cơ lực 1/5, nói ngọng, phổi thông khí giảm, không phản ứng thành bụng. Bệnh nhân được chỉ định thực hiện các cận lâm sàng cần thiết.

Qua thăm khám lâm sàng và kết quả cận lâm sàng các bác sỹ chẩn đoán nhanh bệnh nhân bị Tai biến mạch máu não theo dõi trong 3 giờ đầu và chỉ định thực hiện ngay phương pháp tiêu sợi huyết bằng thuốc Alteplase.

Sau khi được cấp cứu kịp thời bằng phương pháp tiêu sợi huyết bệnh nhân dần hồi phục cơ lực, nhấc chân, tay trái bình thường, miệng nói tròn tiếng. Bệnh nhân tiếp tục được chuyển khoa HSCC theo dõi và điều trị tích cực.


Theo người nhà bệnh nhân cho biết: trước khi vào viện 2 tiếng bệnh nhân đột ngột giảm ý thức, ngã khụy xuống nền nhà, bất tỉnh. Sau khi tỉnh lại bệnh nhân nói ngọng, ú ớ, liệt ½ người gia đình lập tức đưa ngay đến bệnh viện cấp cứu.

Trực tiếp điều trị và cấp cứu cho bệnh nhân bác sỹ Lương Minh Tuấn – trưởng khoa HSCC bệnh viện cho biết: Tai biến mạch máu não là căn bệnh rất nguy hiểm chiếm khoảng 80% các ca bệnh đột quỵ, và phương pháp điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết là một trong những phương pháp điều trị rất hiệu quả trong những giờ đầu sau khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên của bệnh. Khoảng thời gian tốt nhất là ≤ 4,5 giờ đầu kể từ khi có triệu chứng đầu tiên, đây được xem là thời gian vàng để dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch. Phương pháp này giúp bệnh nhân tăng hiệu quả điều trị, giảm thiểu nguy cơ tử vong vì tai biến.

Khi người thân đột ngột có những dấu hiệu:

1. Mặt: lệch so với trước, biểu hiện rõ khi cười nói.

2. Tay: vụng về khi vận động, yếu, liệt nửa người.

3. Nói: khó khăn, phát âm không chuẩn so với trước.

4. Dần mất ý thức, lơ mơ.

Gia đình phải đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được các bác sỹ chẩn đoán và điều trị kịp thời trong thời gian ngắn nhất. Với các trường hợp này thời gian quý hơn vàng, mỗi phút trôi qua, khả năng phục hồi của não sẽ giảm đi.

Khánh Ngọc

LEAVE A REPLY