Câu chuyên lạ lùng sau một ca hiến – ghép đa tạng...

Câu chuyên lạ lùng sau một ca hiến – ghép đa tạng | Khỏe – Đẹp

164
0
SHARE

tan thay dieu la lung dang sau mot ca hien – ghep da tang hinh anh 1

Cái ôm như ruột thịt của 2 người đàn bà lần đầu gặp mặt. (Ảnh: Nguyễn Hoàng Phúc).

Ấy là phía sau buổi lễ tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho BV Việt Đức sáng 2.1, trong một căn phòng nhỏ, có 2 người phụ nữ không quen biết lần đầu gặp nhau.

Một là vợ anh Dương Hồng Quý – người vừa hiến đa tạng, trong đó có ca ghép phổi ở BV Việt Đức và một là mẹ của bệnh nhân ghép phổi.

Người chủ động gặp là Phương – vợ anh Quý. Phương muốn thăm cháu bé được nhận lá phổi của anh Quý và còn để tặng cháu chút tiền.

Mình sợ nghe lầm nên hỏi lại Phương: Em còn tặng tiền cho bệnh nhân?

Người phụ nữ xinh đẹp ấy cười mà cắt mí mắtngân ngấn nước: Vâng, em đọc báo, thấy nói hoàn cảnh gia đình cháu khó khăn quá nên muốn có chút hỗ trợ, động viên cháu điều trị!

“Chị nhớ chăm cho cháu sống tốt đấy!” – Phương nghẹn ngào dặn mẹ cháu bé!

Ôi cô ấy quả có tấm lòng bồ tát khi nỗi đau mất chồng còn nguyên vẹn vẫn nghĩ cho người khác!

Trên đây là câu chuyện do nữ nhà báo Thanh Hằng được tận cắt mí mắtchứng kiến và kể lại. Câu chuyện ngắn gọn cô đọng về một hành động tưởng chừng vô cùng giản dị giữa hai người phụ nữ nhưng lại chứa đựng một thông điệp hết sức lớn lao: Đó là tình thương yêu giữa con người với con người là không giới hạn.

tan thay dieu la lung dang sau mot ca hien – ghep da tang hinh anh 2

Chị Phương (phải) trao chút tiền cho mẹ cháu bé được ghép phổi từ chồng mình khi biết hoàn cảnh gia đình cháu bé cũng rất khó khăn. (Ảnh: Nguyễn Hoàng Phúc).

Trước đó, Dân Việt đã từng có nhiều tin bài kể về câu chuyện xúc động của gia đình chị Phương – vợ anh Dương Hồng Quý (43 tuổi, trú tại Ninh Bình), câu chuyện khiến nhiều người không khỏi rớt nước cắt mí mắtkhi được nghe kể.

Gia đình nhỏ của chị đang tràn ngập tình yêu, hai con trai cũng đã khôn lớn trưởng thành. Anh chị kinh doanh một cửa hiệu kim hoàn lớn nên kinh tế cũng hết sức dư dả. Cuộc sống gia đình ấm êm mọi bề.

Nhưng tai họa bỗng dưng ập đến khi anh Quý bị tai biên mạch máu não vào cuối tháng 11.2018. Trước đó, anh cũng đã từng đến Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép các bộ phận cơ thể người để xin hiến tạng. Anh chỉ đơn giản nghĩ rằng, nếu mình mất mà còn có ích với ai đó thì tốt quá.

tan thay dieu la lung dang sau mot ca hien – ghep da tang hinh anh 3

Dù năm trên giường bệnh và biết khó qua khỏi, nhưng anh Quý vẫn lạc quan động viên vợ mình – chị Phương. (Ảnh: NVCC).

Và khi số phận đã quyết định cho điều không may xảy ra với anh Quý, chị Phương đã bàn bạc với các con để cùng thực hiện mong muốn của chồng, của cha. Khi các bác sĩ tuyên bố anh Quý đã chết não, chị Phương đã phải nén đau thương, cùng người thân đôn đáo liên hệ với nhiều nơi để tìm cách… hiến tạng của chồng.

Trong chị lúc này chỉ thường trực nỗi lo lắng là không tìm được người hợp với tạng của chồng để hiến tạng. Vì khi một người chết não, các chỉ số duy trì sự sống bị tụt rất nhanh, nếu không tìm được người cho thì tạng sẽ hỏng.

“Lần đầu tiên tôi thấy một gia đình lại lo lắng, sốt ruột khi không được tìm được người cho tạng của chồng, cha, con em mình” – chị Nguyễn Phượng Hoàng – nhân viên Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia chia sẻ.

Chị Hoàng nhớ lại, vào ngày 12.12 định mệnh đó, trong những giờ khắc cuối cùng, chị Phương đã nắm tay anh Quý thật chặt, cúi xuống trao cho anh một nụ hôn từ biệt. Chị biết, chị và anh đã thực sự phải đến lúc phải chia ly, cách xa…

Trước lúc lâm chung, anh Quý đã dặn dò vợ rằng anh muốn dành các bộ phận trong cơ thể mình như tim, gan, lá phổi, thận… cho những người bệnh đang hy vọng sống tiếp. Dù chị không đồng ý vị chị vẫn nuôi hy vọng điều đó không xảy ra, nhưng khi biết không thể nào chống lại số phận, chị lại nén lại nỗi đau, nuốt nước cắt mí mắtvào trong để thực hiện cho được di nguyện của chồng…

LEAVE A REPLY