Các phản ứng nào được coi là nặng sau tiêm vắc xin...

Các phản ứng nào được coi là nặng sau tiêm vắc xin ComBE Five

140
0
SHARE
Chú thích ảnh
Sau khi tiêm vắc xin, trẻ cần được lưu lại đủ 30 phút tại cơ sở y tế. Ảnh: TTXVN

Vừa qua có một số phản ứng nặng được ghi nhận sau tiêm vắc xin ComBE Five khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Đã tiêm vắc xin là có phản ứng, đa phần là phản ứng thông thường cho thấy thuốc có hiệu lực. Tuy nhiên không có vắc xin nào là an toàn tuyệt đối, vì vậy phụ huynh cần biết cách nhận biết các phản ứng nặng nếu xảy ra sau khi tiêm.

Theo TS. Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, những phản ứng nguy hiểm thường xảy ra ngay trong vòng 30 phút đầu sau tiêm vắc xin nên phụ huynh cần lưu trẻ lại đủ 30 phút tại điểm tiêm chủng; đồng thời trẻ vẫn cần phải được theo dõi sát trong vòng 48 giờ để kịp thời phát hiện nếu có phản ứng nặng xảy ra.

Dưới đây là cách xử lý khi trẻ có phản ứng sau tiêm vắc xin:

Nếu sau khi tiêm, phụ huynh thấy trẻ có những biểu hiện: Sốt cao từ 39 độ C trở lên, co giật, phát ban, khóc thét, tím tái, khó thở, li bì, mệt lả, bú kém, bỏ bú, chân tay lạnh… cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Nên đưa trẻ đến ngay trạm y tế trước, không đưa đi xa lên bệnh viện tuyến trên vì hiện nay các trạm y tế xã đã được tập huấn phác đồ chống sốc, tiêm thuốc Adrenalin. Sau khi xử trí ban đầu rồi mới đưa trẻ lên tuyến trên.

Khi đưa trẻ đi tiêm chủng cần nắm chắc tình hình sức khỏe của con, loại thuốc đang sử dụng để việc khám sàng lọc được kỹ lưỡng và cán bộ y tế phối hợp với gia đình theo dõi sát sao sức khỏe của trẻ.

Đối với các phản ứng thông thường như: Sốt dưới 38.5 độ C thì chườm ấm hạ sốt hoặc sốt cao hơn 38,5 độ C thì cho trẻ uống thuốc hạ sốt paracetamol; nếu sưng đau tại chỗ tiêm thì hạn chế sờ vào, không chườm đắp gì lên vết tiêm. Các phản ứng thông thường có thể tự khỏi.

LEAVE A REPLY