BS lên tiếng trường hợp thanh niên mặc áo ba lỗ “check...

BS lên tiếng trường hợp thanh niên mặc áo ba lỗ “check in” đỉnh Fansipan

138
0
SHARE

 

Nam thanh niên mặc áo ba lỗ check in đỉnh Fansipan trong thời tiết giá buốt gây nhiều tranh cãi những ngày qua

Thanh niên mặc áo ba lỗ “check in” đỉnh Fansipan trong giá rét có thể gặp nguy hiểm

Chiều 2/1, PGS. TS Nguyễn Văn Chi, Phó Trưởng khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai) đã chia sẻ góc nhìn y học về trường hợp nam thanh niên Sài Gòn mặc áo ba lỗ “check in” đỉnh Fansipan trong khi mọi người xung quanh co ro trong những chiếc áo siêu ấm.

Nhiều người cho rằng, thanh niên này coi thường tính mạng khi đối diện với giá buốt. Giải thích về trường hợp này, PGS.TS Nguyễn Văn Chi cho biết, về lý thuyết “sẽ có nguy cơ sức khỏe với những người gặp lạnh đột ngột”.

Tuy nhiên, với mỗi người, ngưỡng chịu đựng giá lạnh rất khác nhau. Nhiều nước có những chương trình, lễ hội thử thách sức chịu đựng của con người trong giá rét. Ví dụ như ở Úc có chương trình tắm ngày lạnh nhất, tắm trên băng… Có thể nói giới hạn chịu đựng con người rất khác nhau.

Tuy nhiên, những người lần đầu trải nghiệm nhiệt độ như thế có nhiều nguy cơ: hạ thân nhiệt. Bình thường nhiệt độ cơ thể người là 37 độ, nếu thân nhiệt xuống  dưới 35 có thể rơi vào rối loạn ý thức, hôn mê, dẫn theo nhiều hậu quả.

“Khi mạch máu ngoại biên bị co, việc tưới máu ngoại biên không thực hiện được, cơ quan không được thiếu máu sẽ thiếu không khí, oxy, đẩy bệnh nhân vào tình trạng nguy hiểm”, TS Nguyễn Văn Chi cảnh báo.

Ông cũng cho biết thêm, dù ở Úc có lễ hội tắm trên băng như đã nói ở trên nhưng chắc chắn những người tham dự lễ hội này đều từng trải qua tập luyện.


Không nên chủ quan

Miền Bắc đang trải qua đợt rét đậm, rét hại khiến nhiều bệnh nhân đặc biệt người già và trẻ em nhập viện. Tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương,  số bệnh nhân cao tuổi vào cấp cứu vì các bệnh nguy hiểm như đột quỵ, tai biến gia tăng.  Trung bình lượng bệnh nhân vào viện khám tăng 20% so với ngày thường. Trong đó, 30% bệnh nhan gặp các vấn đề về hô hấp, 35%  bệnh liên quan đến tim mạch, 25% xương khớp và những bệnh khác.  

Tương tự, tại Bệnh viện Bạch Mai lượng bệnh nhân cũng tăng đột biến. TS. BS Mai Duy Tôn, Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, những ngày rét đậm, rét hại vừa qua, trung bình mỗi ngày Khoa tiếp nhận khoảng 10- 20 bệnh nhân đột quỵ, tăng khoảng 5-10%.

Điều đáng ngại, người dân có thói quen tập thể dục không khoa học – nguyên nhân nhiều người phải đến viện cấp cứu những ngày qua. “Một bệnh nhân 4- 5 giờ sáng dậy đi tập thể dục. Có người phát hiện ông nằm vật trên đường, ngay lập tức bệnh nhân được đưa A9 cấp cứu. Rất may, sau nhiều nỗ lực, ông đã hồi phục hoàn toàn. Nhưng đây là điều sai lầm mà người dân cần phải phòng tránh”, TS Tôn nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm về thời gian tập luyện thể dục, GS Nguyễn Lân Việt, nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch (Bệnh viện Bạch Mai) khuyến cáo, nếu trời mưa, rét đậm thì nên tập trong nhà, nếu muốn ra ngoài trời thì phải lưu ý giai đoạn khởi động trước khi tập và làm nguội sau khi tập, quá trình điều hòa để cơ thể ổn định sau đó mới kết thúc bài tập. Không nên tập thể dục ngoài trời trước 6h30 sáng để tránh bị nhiễm lạnh.

Khi đi ra ngoài đường trong thời tiết lạnh thì phải mặc đủ ấm, mặc áo nhiều lớp mỏng để giữ thân nhiệt ổn định, có thể dễ dàng cởi ra lúc nóng, thích hợp thời điểm thời tiết thay đổi. Chú ý giữ ấm đầu, cổ, ngực và bàn chân. Đồng thời ăn uống đủ chất, bớt rượu bia, ăn nhạt… để tăng sức đề kháng, sinh hoạt điều độ, lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng phải dễ tiêu hóa. Đặc biệt uống đủ nước để quá trình chuyển hóa, trao đổi chất không bị ngưng trệ. Người già thường bị giảm cảm giác khát nên nhiều khi cơ thể đã thiếu nước nghiêm trọng mà vẫn không có nhu cầu uống.

Tránh đi ra ngoài vào ban đêm và thay đổi tư thế đột ngột, tránh gió lùa. Khi ngủ dậy cần ra khỏi giường một cách từ từ, đồng thời mặc đủ quần áo ấm. Tuyệt đối không nên dậy vào lúc 4-5 giờ sáng vì lúc đó huyết áp hay tăng.

 

Huyền Anh

LEAVE A REPLY