Bệnh viện quận bóc tách khối u buồng trứng nặng 20kg cho...

Bệnh viện quận bóc tách khối u buồng trứng nặng 20kg cho cụ bà 70 tuổi

159
0
SHARE

BS Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện Quận Thủ Đức cho biết, bệnh nhân K.A (70 tuổi, ngụ tại Thủ Đức) nhập viện trong tình trạng không ăn được, khó thở. Bệnh nhân cho biết, bà có cảm giác nặng bụng, khó tiêu… khoảng vài năm, tuy nhiên do hoàn cảnh khó khăn và tâm thần không ổn định nên khi thấy bụng quá lớn kèm không ăn được, khó thở mới đến bệnh viện khám.

Kết quả chụp phim cho thấy, trong ổ bụng bệnh nhân có một khối u lớn chiếm gần hết ổ bụng, đè ép ruột, bao tử, vòm hoành. Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định thực hiện phẫu thuật bóc khối u cho người bệnh. Sau 2,5 tiếng khẩn trương trên bàn mổ, ê kíp phẫu thuật đã bóc trọn khối u nặng khoảng 20kg ra khỏi cơ thể người bệnh.


BS Nguyễn Triệu Vũ cho biết, u buồng trứng là bệnh lý thường gặp, ước tính có đến 1/3 phụ nữ từng bị u buồng trứng, tuy nhiên phần lớn (80%) là lành tính và nhiều trường hợp chỉ cần theo dõi, không cần mổ.

Hầu hết, các trường hợp do khối u nằm sâu trong vùng chậu nên không có triệu chứng, khi u lớn có thể gây cảm giác nặng bụng, đau bụng âm ĩ, mắc tiểu nhiều lần… hoặc u có thể bị xoắn, vỡ gây nôn ói, đau bụng dữ dội, những trường hợp này cần phải mổ cấp cứu.

Ung thư buồng trứng chiếm 15- 20% các u buồng trứng. Ung thư buồng trứng có diễn tiến âm thầm nên khi phát hiện thường ở giai đoạn trễ, hiện nay chưa có phương pháp hiệu quả để tầm soát ung thư buồng trứng.

An Nhiên

LEAVE A REPLY