Bé 4 tuổi qua đời hiến giác mạc mang lại ánh sáng...

Bé 4 tuổi qua đời hiến giác mạc mang lại ánh sáng cho người khác

130
0
SHARE

 

Ảnh minh họa.

Bé Mai Reon 4 tuổi sinh ra ở Nhật Bản và mang quốc tịch Nhật Bản qua đời vì một tai nạn bất ngờ khi bé về Việt Nam ở nhà ông bà ngoại. Vợ chồng anh Nguyễn Mạnh Minh Toàn – chị Mai Mika vội vàng trở về Việt Nam khi nhận được tin bé bị sốt phải vào viện cấp cứu. Nhưng khi về đến Việt Nam anh chị ngã quỵ vì bé không thể qua khỏi khi bị tai nạn rơi từ trên tầng xuống.

Vụ tai nạn bất ngờ khiến bé Mai Reon nhập viện cấp cứu trong tình trạng dập não, dập phổi… Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ không thể can thiệp giúp bé.

Trong những giây phút cuối ấy, anh Toàn đã đăng dòng thông tin trên trang cá nhân của mình: “Cháu đã không còn khả năng duy trì sự sống. Hiện chỉ còn duy trì lay lắt bằng máy thở. Nguyện vọng của bố mẹ cháu là hiến giác mạc của cháu cho ai cần. Mong mọi người ai biết ai cần, hoặc bệnh viện nào cần thì cho em xin liên lạc. Em xin cảm ơn”.

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Hoàng – Giám đốc Ngân hàng mắt, Bệnh viện Mắt trung ương là người nhận thông tin. Ngay lập tức lên đường tiếp cận với gia đình, ông Hoàng chia sẻ: “Đây là trường hợp nhỏ tuổi nhất hiến giác mạc sau khi ra đi. Nghĩa cử cao đẹp từ những trái tim nhân hậu này đã góp phần làm cuộc sống thêm ý nghĩa khi thêm 2 người sống trong bóng tối tìm được ánh sáng”.

Nhắc lại giây phút thực hiện thao tác lưu giữ giác mạc của bé Mai Reon, ông Hoàng vẫn không giấu nổi niềm xúc động: “Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, tôi nhanh chóng lên đường đi Phú Thọ. Thật sự xúc động khi chứng kiến chị Mai Mika thì thầm lời cuối bên bé Mai Reon “Chiến binh dũng cảm của mẹ! Con giỏi và kiên cười lắm, giờ hay tặng lại giác mạc để giúp những người khác tìm lại ánh sáng nhé”.


Lúc này trong đầu chỉ nghĩ là làm sao có thể nhẹ nhàng để bé không bị đau, để bố mẹ bé đứng kia không phải xót lòng thêm nữa. Và khi nhìn thấy ánh cắt mí mắtdạng ngời của tự hào trên khuôn mặt vẫn còn nét đau khổ khi mất đi người con ruột thịt, tôi biết tôi đã hoàn thành ý nguyện của họ”. 

Chị Chu Lan Anh – bác của bé Mai Reon chia sẻ bé sinh ra vào đúng ngày 24/12/2014 trong vòng tay yêu thương của bố mẹ và đại gia đình. Tuy nhiên, bé Mai Reon bị hội chứng tự kỷ. Mỗi lần đưa bé về Việt Nam, vợ chồng anh Toàn thấy con năng động hơn, giao tiếp tốt hơn nên từ tháng 7 vừa qua anh chị quyết định để con ở nhà với gia đình nhà ngoại mong bé có cơ hội giao tiếp cải thiện hội chứng tự kỷ của bé. Tuy nhiên, trong một tai nạn đã cướp bé đi mãi mãi.

Ước nguyện được hiến giác mạc sau khi bé Mai Reon ra đi của bố mẹ cậu bé nhận được sự đồng thuận của cả gia đình. “Đôi cắt mí mắtcon trong trẻo và rất đẹp. Con có về trời, nhưng vẫn làm được việc làm có ích, cắt mí mắtcon sẽ vẫn sáng trong đôi cắt mí mắtcủa những người khác”, mẹ bé chia sẻ.

Ngày bé “về trời” 24/12/2018 trùng khớp với ngày bé chào đời cách đây đúng tròn 4 năm. “Bánh nến đã đầy đủ, chị em đã tề tựu về đây để mừng sinh nhật con mà niềm vui lại hóa thành nỗi buồn. Đau lòng quá”, chị Lan Anh chua xót thốt nên khi tiễn đưa bé Mai Reon về với đất mẹ.

 

 

Phương Thúy

LEAVE A REPLY