Bác sĩ phụ mổ hiến máu cứu bệnh nhân nguy kịch

Bác sĩ phụ mổ hiến máu cứu bệnh nhân nguy kịch

158
0
SHARE

Trước đó, ngày 3/12, ông Đào Minh Hưng nhập viện trong tình trạng choáng mất máu, mạch khó bắt, huyết áp tụt, cánh tay phải và vùng vai bị dập nát, lộ mạch máu; động mạch, tĩnh mạch dưới cánh tay bị đứt rời, nửa ngực phía trên bị tróc toàn bộ da, gãy nhiều xương sườn, tràn khí, tràn máu màng phổi do bị máy cưa kéo trong lúc làm việc.

Do bệnh nhân bị mất quá nhiều máu nên các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm máu chuẩn bị lượng máu truyền, đồng thời chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp cho bệnh nhân để cầm máu.

Chú thích ảnh
Bác sĩ Trần Viết Bảo và bác sĩ Nguyễn Huy Phú (ngoài cùng) đã hiến máu trong ca mổ để cứu sống bệnh nhân nguy kịch do mất nhiều máu.

Theo bác sĩ Đỗ Trung Dũng, Phó khoa Hồi sức phẫu thuật tim mạch – lồng ngực, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất, do bệnh nhân bị gãy nhiều xương sườn nên bị tràn khí, máu vào lồng ngực. Các bác sĩ đã cột mạch máu bị đứt để cầm máu, dẫn lưu máu màng phổi, xử lý các phần bị dập nát, sau đó dùng da đùi, lưng đắp phần hở trên ngực, che đậy vết thương hở cho bệnh nhân.

Bác sĩ Đỗ Trung Dũng cho biết thêm, bệnh nhân bị chấn thương nặng nên mất nhiều máu, phải truyền 10 đơn vị máu. Điều đáng nói, vào thời điểm đó bệnh viện đã hết nhóm máu A bệnh nhân cần. Bệnh viện đã nhờ sự hỗ trợ của các bệnh viện khác trên địa bàn và ở Thành phố Hồ Chí Minh nhưng cũng không nơi nào còn nhóm máu dự trù phù hợp với bệnh nhân.

May mắn khi huy động ngân hàng máu sống tại bệnh viện, có 4 bác sĩ có nhóm máu phù hợp với bệnh nhân. Trong đó có 2 bác sĩ đang phụ mổ cho chính bệnh nhân này là các bác sĩ Trần Viết Bảo và Nguyễn Huy Phú tham gia hiến máu cứu bệnh nhân.

Bác sĩ Trần Viết Bảo, khoa Ngoại lồng ngực đã hiến cho bệnh nhân 250 ml máu, cho biết trong tình trạng nguy cấp, bệnh viện có thể truyền tạm máu O để bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm lại không tương thích nên không thể truyền tạm cho bệnh nhân. Trước tình hình đó, các bác sĩ của khoa và đoàn thanh niên bệnh viện đã tham gia hiến máu với mong muốn cứu sống bệnh nhân.

“Trên thực tế, nhóm máu A không phải là nhóm máu hiếm, tuy nhiên hiện tượng khan hiếm vẫn có thể xảy ra do những yếu tố khách quan như nhu cầu của bệnh nhân tại các bệnh viện quá lớn trong khi lượng người có nhóm máu A đi hiến máu lại ít vào một thời điểm nào đó. Đối với trường hợp này nhóm máu A được xem là hiếm vì nếu không tìm được người cho máu, bệnh nhân rất khó qua khỏi”, bác sĩ Đỗ Trung Dũng cho biết.

LEAVE A REPLY