49 trẻ sơ sinh mắc dị tật bẩm sinh phức tạp được...

49 trẻ sơ sinh mắc dị tật bẩm sinh phức tạp được cứu sống

162
0
SHARE

Ca sinh non nặng 600gr tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố

Tại Hội nghị phẫu thuật nhi Việt Nam lần thứ 13 diễn ra trong 2 ngày 25 và 26/10, bác sĩ Hồ Tấn Thanh Bình, Trưởng Khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố TP.HCM cho biết, sinh non và dị tật bẩm sinh là nguyên nhân chính gây nên tử vong ở trẻ sơ sinh. Nếu như có sự can thiệp kịp thời của bác sĩ nhi khoa thì tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh sẽ giảm xuống đáng kể.

Trong năm 2018, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã phối hợp với Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Hùng Vương can thiệp, phẫu thuật cho 55 trường hợp trẻ sơ sinh bị dị tật bẩm sinh và đã cứu sống 49 trẻ. Đặc biệt, tháng 7/2018, các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã can thiệp kịp thời cứu sống một bé gái sinh non 24 tuần tuổi, cân nặng chỉ 600 gram mắc dị tật tim bẩm sinh.

Tuy nhiên, bác sĩ Trần Công Bảo Phụng, Khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho rằng sự phối hợp giữa các bệnh viện sản và nhi vẫn còn hạn chế; chưa có sự liên thông dữ liệu giữa các bệnh viện sản và nhi, bác sĩ nhi khoa vẫn chưa được thông tin về các chẩn đoán dị tật từ thai kỳ, vận chuyển trẻ sơ sinh từ bệnh viện sản đến bệnh viện nhi chưa an toàn… Thực tế đã có nhiều trẻ sơ sinh được bệnh viện sản khoa chuyển đến bệnh viện nhi trong tình trạng tím tái, phù nề, không thể cứu được nữa.


Do đó, bác sĩ Phụng cho rằng, để giảm thiểu tử vong trẻ sơ sinh, giữa các bệnh viện sản và nhi cần có sự phối hợp toàn diện từ chẩn đoán, tư vấn trước sinh đến xử trí cấp cứu sau sinh và thực hiện chuyển trẻ đến bệnh viện nhi một cách an toàn và nhanh chóng nhất.

Theo bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, việc phối hợp giữa các bệnh viện sản – nhi là xu hướng mà các nước phát triển trên thế giới đã và đang thực hiện. Thậm chí, ở nước ngoài, trong một số trường hợp các bác sĩ của bệnh viện nhi đã đến tận phòng mổ của bệnh viện sản hay một sản phụ được đưa đến bệnh viện nhi để các bác sĩ nhi khoa can thiệp sớm ngay khi trẻ mới ra đời. Tuy nhiên, tại Việt Nam điều này vẫn chưa thể thực hiện bởi những rào cản về cơ sở vật chất như phòng mổ bệnh viện sản luôn quá tải hay phòng mổ sản khoa không đáp ứng được yêu cầu của một ca phẫu thuật tim.

Bên cạnh đó là những rào cản về chính sách như bảo hiểm y tế không thanh toán một ca phẫu thuật nhi diễn ra tại bệnh viện sản và ngược lại. Vì thế, trong tương lai, ngoài việc phối hợp giữa bệnh viện sản và bệnh viện nhi thì rất cần sự bắt tay giữa các bên liên quan, giữa ngành y tế và cơ quan bảo hiểm xã hội…

LEAVE A REPLY